Uống nước có thể giảm cân. Là sự thật hay chỉ là hiểu lầm ?

57

Uống nhiều nước nóng – Đây là điều mà tất cả chúng ta đều biết. Và lượng nước chúng ta uống vào mỗi ngày phụ thuộc vào lối sống của bản thân chúng ta. Những có những tin đồn cho rằng chúng ta uống nhiều nước, hoặc chỉ uống mỗi nước là có thể giảm cân. Vậy điều này là sự thật hay chỉ là hiểu lầm ? Và việc uống quá nhiều nước có thực sự tốt cho bạn không ?

Bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Nếu bạn tìm kiếm trên Internet hoặc hỏi nhiều người, bạn sẽ nghe thấy những câu trả lời khác nhau và đủ loại số. Tuy nhiên, không có liều lượng duy nhất phù hợp cho tất cả mọi người. Bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Bạn hoạt động như thế nào
 • Bạn đã đổ bao nhiêu mồ hôi
 • Loại hình cơ thể của bạn
 • Cân nặng của bạn
 • Tuổi của bạn
 • Bạn có thai hay không

uong-nuoc-co-the-giam-can

Đặc biệt đối với người già và bà mẹ đang cho con bú cần đặc biệt chú ý đến lượng nước uống mỗi ngày.

Nói chung, nếu bạn cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây thì có thể là do mất nước, tốt nhất là bạn nên uống một cốc nước ngay lập tức:

 • Khát
 • Đau đầu
 • Nạn đói
 • Trong tâm trạng xấu
 • Mệt mỏi
 • Khó tập trung

Còn đối với “uống đủ nước để giảm cân” thì 1-2 lít hoặc 4-8 ly nước mỗi ngày là đủ. Tốt nhất bạn nên uống một ly trước mỗi bữa ăn, điều này sẽ giúp cơ thể phân biệt được đâu là đói và đâu là khát.

Uống nước giúp giảm cân

Đốt cháy calo

Khi bạn uống nước, nó sẽ làm tăng lượng calo bạn đốt cháy khi nghỉ ngơi. Điều này được gọi là sinh nhiệt do nước, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong vòng 10 phút sau khi uống nước, mức tiêu thụ năng lượng nghỉ ngơi của cơ thể có thể tăng lên đến 30%. Tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi là lượng calo được đốt cháy bởi cơ thể con người khi nghỉ ngơi, có thể kéo dài trong một giờ sau khi uống nước.

Ngăn chặn sự thèm ăn

Uống nước cũng có thể giúp ngăn chặn sự thèm ăn. Thông thường, khi cơ thể cần nước, bạn có thể nhầm tưởng rằng mình đang đói. Do đó, nếu bạn uống một cốc nước trước bữa ăn, bạn có thể thấy rằng bạn không đói như bạn nghĩ. Điều này cũng áp dụng cho các bữa ăn nhẹ. Lần tới nếu bạn nhịn không được muốn ăn nhẹ, hãy uống một cốc nước trước xem có đỡ không.

uong-nuoc-co-the-giam-can

Từ quan điểm này, nó chỉ ra rằng uống nhiều nước giúp giảm tổng lượng calo một cách hợp lý, do đó giúp giảm cân. Hãy nhớ rằng, không giống như nước ngọt thường có nhiều đường, nước không chứa calo.

Uống nước có giảm cân được không?

Điều này nghe có vẻ khó tin, chúng ta có thể thực sự giảm cân bằng cách uống vài lít nước mỗi ngày? Câu trả lời nhanh chóng là “uống nước có thể giúp giảm cân.” Để đảm bảo rằng bạn đạt được mục tiêu giảm cân bằng cách uống nước nhiều nhất có thể, đây là hướng dẫn nhanh về các phương pháp hay nhất:

Uống nước lạnh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước lạnh có thể khiến cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn. Điều này là do cơ thể con người cần tiêu hao nhiều năng lượng hơn khi tiêu thụ nước lạnh để làm cho nước lạnh tăng cao bằng đến nhiệt độ cơ thể.

Uống nước trước khi ăn

Điều này không có nghĩa là bạn chỉ nên uống nước và bỏ bữa mà nên uống một cốc nước lạnh lớn trước khi ăn vặt và trước mỗi bữa ăn. Điều này sẽ ngăn bạn ăn nhiều thức ăn hơn.

Uống nước thay nước giải khát

Nhiều đồ uống yêu thích của bạn (bao gồm cả soda) có thể chứa đầy calo. Nước không chứa calo, vì vậy bạn có thể thử nước thay vì các loại đồ uống khác, đây có thể là cách giảm lượng calo nạp vào tốt nhất để giảm cân. Nếu ý tưởng chỉ uống nước trong cả ngày nghe có vẻ hơi quá khắt khe, đừng lo lắng – bạn có thể ăn thêm một số đồ ăn nhẹ.

uong-nuoc-co-the-giam-can

Tập thể dục

Bằng cách tăng lượng nước uống vào, bạn có thể tập thể dục trong thời gian dài hơn. Cơ bắp của bạn sẽ không bị chuột rút dễ dàng, các khớp của bạn sẽ được bôi trơn và có sức chịu đựng lâu hơn. Và với thời gian tập thể dục lâu hơn, điều này có nghĩa là bạn có thể tập thể dục nhiều hơn và giảm cân.

Nhịn nước là gì?

Kiêng nước là chỉ uống nước trong thời gian nhịn ăn, có thể kéo dài vài ngày và mang lại những rủi ro nhất định. Đôi khi, khi bạn có thể nghỉ ngơi và nhịp sống hàng ngày không cần calo để cung cấp calo, có thể khuyến khích nhịn ăn nước. Trước khi nhịn nước, bạn cần chuẩn bị là sẽ chỉ uống nước và ăn rau quả trong vài ngày.

Trước khi thực hiện việc nhịn nước, bạn nên trao đổi với bác sĩ để hiểu hết những rủi ro khi nhịn nước. Không bổ sung bất kỳ loại vitamin, protein, carbohydrate, chất béo hoặc chất bổ sung nào trong thời gian nhịn nước — nghĩa là tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần. 

Một số đồ uống và thực phẩm khác giúp giảm cân

Chúng ta biết rằng rất khó để uống thay nước cho đồ uống, nhưng bạn cũng có thể sáng tạo để không chỉ làm cho nước ngon hơn mà còn có giá trị dinh dưỡng.

Bưởi và lựu

Bưởi giúp giảm cân bằng cách cải thiện độ nhạy cảm với insulin và lượng insulin sau glucose, trong khi lựu có tác dụng chống viêm và có thể điều chỉnh huyết áp, cả hai đều có thể giúp giảm cân.

Trái dứa

Dứa có chứa nhiều bromelain, có thể giúp tiêu hóa thức ăn và kháng viêm.

uong-nuoc-co-the-giam-can

Quế

Quế đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu và ngăn chặn sự thèm ăn.

Chanh

Chanh rất giàu vitamin C, có thể ngăn chặn cơn đói.

Gừng

Gừng rất giàu chất curcumin, có thể giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa và đường ruột.

Vào thời điểm đầu, trưa và cuối ngày, cơ thể chúng ta luôn cần nước, đặc biệt khi vận động, chúng ta lại càng cần nhiều nước hơn. Nước không chứa calo. Uống 2 lít nước mỗi ngày đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn sự thèm ăn, loại bỏ cảm giác thèm ăn, giúp bạn tập thể dục lâu hơn và tăng cường trao đổi chất – tất cả đều có thể giúp giảm lượng calo và giảm cân.

Nguồn : https://levitranes.info/

Bình luận