Một số hiểu lầm về protein mà mọi người vẫn thường tin

51

Protein rất nổi tiếng, thực phẩm bổ sung protein và đồ ăn nhẹ chính là loại thực phẩm được ưa chuộng nhất trên mạng xã hội. Cho dù là trong phòng tập thể dục, trong siêu thị hay là trên mạng xã hội thì protein có mặt ở khắp nơi. Mỗi người trong chúng ta đều biết protein quan trọng với cơ thể chúng ta như thế nào bởi protein là chất cần thiết cho các hoạt động thể thao và sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên thì cũng có một số hiểu lầm về protein mà mọi người vẫn lầm tưởng.

Hiểu lầm 1 :Làm thế nào để ăn protein không quá nhiều

Bổ sung protein là rất quan trọng để tăng cơ và giảm mỡ , nhưng cũng giống như bất cứ thứ gì trên đời này, mọi thứ đều có mức độ nhất định, nếu bạn bổ sung quá nhiều protein cũng sẽ gây ra tác dụng phụ.

Đối với những người mới bắt đầu tập thể hình, bất kỳ sự gia tăng dinh dưỡng nào trong chế độ ăn uống thì cũng nên từ từ. Cơ thể của chúng ta cần chuyển hóa tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng mà nó hấp thụ vào. Việc tăng đột ngột một lượng lớn sẽ gây khó khăn cho cơ thể thích nghi và hấp thụ.

mot-so-hieu-lam-ve-protein-ma-moi-nguoi-van-thuong-tin

Các nhóm người khác nhau có mức độ hấp thụ protein khác nhau. Ví dụ, nếu bạn mới tập thể hình, rõ ràng là không khôn ngoan khi áp dụng trực tiếp thói quen ăn kiêng của các chuyên gia thể hình hoặc vận động viên chuyên nghiệp. Nếu bạn ăn quá nhiều protein không cần thiết, cơ thể sẽ không chuyển hóa được mà sẽ tích trữ dưới dạng mỡ.

Quá nhiều protein cũng có thể làm tăng lượng nitơ mà cơ thể không thể sử dụng hoặc cần phải bài tiết. Điều này có thể gây tổn thương thận, thậm chí nếu nó không nghiêm trọng như tổn thương thận, nó cũng có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy và táo bón. 

Hiểu lầm 2 : Chức năng chính của protein là phát triển cơ bắp

Câu này chỉ đúng khi kết hợp với bài tập nâng tạ và phù hợp với lượng protein tương ứng. Cơ thể con người cần các axit amin trong protein để hồi phục và phát triển cơ bắp, do đó, nếu lượng protein được tăng lên theo lượng vận động thì protein sẽ hỗ trợ sự phát triển của cơ bắp.

Tuy nhiên, vai trò của protein trong cơ thể không chỉ là tăng cơ. Protein là một phần quan trọng của các thành phần cơ thể khác nhau bao gồm máu, xương, sụn và da, chưa kể đến tầm quan trọng của protein đối với tóc và móng.

mot-so-hieu-lam-ve-protein-ma-moi-nguoi-van-thuong-tin

Hiểu lầm 3 : Uống thực phẩm bổ sung thì không cần protein trong chế độ ăn nữa

Không thể phủ nhận rằng các thực phẩm bổ sung protein có rất nhiều lợi ích. Bột whey protein có thể cung cấp cho bạn mọi thứ mà cơ thể bạn cần trước, trong và sau khi tập thể dục, đồng thời giúp phục hồi và tăng cường cơ bắp một cách dễ dàng hấp thụ. Bột protein ăn ngon, tiện hơn ức gà chiên, công dụng đa dạng, có thể trộn với sữa chua hay các món ăn khác.

Tuy nhiên, người ta vẫn khuyến cáo mọi người nên sử dụng bột đạm trên cơ sở một chế độ ăn uống cân bằng, chứ không nên thay thế hoàn toàn thức ăn đạm động vật và thực vật.

Một chế độ ăn uống cân bằng cần chứa các axit amin thiết yếu, vi chất dinh dưỡng,.. kết hợp với bổ sung protein có thể đảm bảo tốt hơn rằng cơ thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. 

Hiểu lần 4 : Ăn protein khi nào và như thế nào không quan trọng – đủ lượng là được

Có một tin đồn hoàn toàn rằng mọi người đều cần một lượng protein cụ thể để tăng cơ hoặc giảm mỡ. Nhưng trên thực tế, ngay cả khi bạn và bạn bè của bạn có cùng một kế hoạch ăn kiêng thể dục, thì quá trình giảm cân và tăng cơ của mỗi người luôn khác nhau.

Thật vậy, người ta khuyến nghị nam giới nên tiêu thụ 56 gam protein mỗi ngày và phụ nữ khuyến nghị 46 gam mỗi ngày, nhưng nếu bạn chỉ nhìn một cách mù quáng con số cụ thể mà không xem xét một số yếu tố khác, chẳng hạn như chiều cao, cân nặng, tuổi tác và lối sống, thì con số này sẽ không giúp ích nhiều.

Ngược lại, bạn nên xem xét tất cả các yếu tố và tính toán một cách tổng thể, tức là bạn cần 1,2-1,7 gam protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Bạn không cần phải ăn protein vài giờ một lần để tăng cơ, vì tổng lượng protein trong một ngày sẽ thúc đẩy cơ bắp phát triển. Tuy nhiên, để cơ thể sử dụng hiệu quả lượng protein nạp vào cơ thể, tốt nhất bạn nên ăn ít bữa hơn và bổ sung một lượng protein nhất định ngay sau khi tập luyện.

Hiểu lầm 5 : Ăn ít protein là mấu chốt để giảm cân

Bổ sung protein sẽ tăng cân? Không, không, protein có chứa calo, và ăn bất kỳ thực phẩm chứa calo nào có thể khiến bạn béo lên, nhưng đây là lợi ích của việc tính toán tổng lượng calo của các chất dinh dưỡng đa lượng.

mot-so-hieu-lam-ve-protein-ma-moi-nguoi-van-thuong-tin

Nếu bạn ăn ít protein, bạn sẽ không thể cung cấp cho cơ thể lượng protein cần thiết cho các chức năng bình thường, điều này sẽ gây ra nhiều vấn đề trong cơ thể. Cách tiếp cận đúng là tìm kiếm nguyên nhân gây ra sự gia tăng mỡ trong cơ thể, loại bỏ thức ăn mà cơ thể không cần và kết hợp với thói quen tập thể dục lành mạnh.

Hiểu lầm 6 : Nguồn gốc của protein cũng phân biệt tốt xấu

Không giống như chất béo, protein là protein, chính là chất mà cơ thể cần, và không có cái gọi là nguồn gốc của protein cũng phân biệt tốt xấu.

Tuy nhiên, vì lý do sức khỏe, một số nguồn thực phẩm có thể chứa các thành phần khác mà bạn không muốn, bạn có thể hạn chế hoặc bỏ qua những thực phẩm này.

Ví dụ, một số nguồn protein tốt cũng giàu chất béo bão hòa, có thể làm tăng LDL (cholesterol xấu) trong máu. Những nguồn này bao gồm thịt mỡ, thịt đỏ, trứng và các sản phẩm từ sữa. Những nguồn này không gây ra vấn đề ngay lập tức, nhưng chúng có thể làm tăng cholesterol, có thể ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn.

Tóm lại là

Có rất nhiều những hiểu lầm về protein. Trước khi bạn quyết định bổ sung protein vào chế độ luyện tập và dinh dưỡng hàng ngày, tốt nhất bạn nên tìm hiểu về chất dinh dưỡng này.

Protein không phải là một thành phần kỳ diệu mà có thể giúp bạn giảm cân ngay lập tức. Khi kết hợp với một chương trình tập thể dục nhất quán và hiệu quả, protein có thể giúp xây dựng cơ bắp. Nó cũng rất hữu ích khi bạn đang cố gắng giảm cân, vì protein có thể mang lại cảm giác no lâu và giảm cảm giác thèm ăn vặt.

Nguồn : https://levitranes.info/

Bình luận