Khi nào là thời điểm tốt nhất để đốt cháy calo? Tổng quan chung về nhịp sinh học

59

“Bạn tiêu thụ bao nhiêu calo mỗi ngày?” Thường là điều đầu tiên mà mọi người hỏi đến khi nói nói tới calo. Nhưng theo nghiên cứu mới nhất thì có lẽ tất cả chúng ta có lẽ đã sai. Bởi các chuyên gia đã phát hiện ra, thay vì nói đến “bao nhiêu” thì “khi nào” mới là điều đáng được quan tâm hơn, đặc biệt là đối với vấn đề giảm cân. 

Theo một nghiên cứu gần đây của tạp chí khoa học “Current Biology” đã chỉ ra rằng số lượng calo được đốt cháy sẽ thay đổi vào các thời điểm trong ngày khi mọi người nghỉ ngơi. Điều này có liên quan đến nhịp sinh học của cơ thể. 

Tổng quan chung về nhịp sinh học

Theo Quỹ Giấc ngủ Quốc gia (National Sleep Foundation), nhịp sinh học được định nghĩa là “bộ não con người giống với một chiếc đồng hồ có 24 giờ, với khoảng thời gian đều đặn theo chu kỳ giữa lúc ngủ và lúc thức”. Nhịp sinh học về cơ bản đại diện cho chu kỳ ngủ / thức.

khi-nao-la-thoi-diem-tot-nhat-de-dot-chay-calo

Nhịp sinh học của con người được điều khiển bởi phần não được gọi là “hypothalamus”, nhưng các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến nhịp sinh học, chẳng hạn như ánh sáng và bóng tối. Điều này giải thích tại sao vào mùa đông, khi ngày càng ngắn lại, bạn thường cảm thấy buồn ngủ sớm hơn, và nhịp sinh học của con người cũng gần giống như chu kỳ sinh học.

Đây là một điểm quan trọng. Khi bạn có một thói quen ngủ đều đặn, tức là đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, nhịp sinh học có thể hoạt động tốt hơn.

Nhịp sinh học có liên quan gì đến việc đốt cháy calo?

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa rối loạn nhịp sinh học và những thay đổi trong tiêu hao năng lượng (đốt cháy calo). Kết quả của nghiên cứu đột phá này cho thấy tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi (RMR) của 7 người tham gia thay đổi ngay cả khi lượng calo nạp vào, cơ hội ngủ và mức độ tập thể dục được duy trì ổn định ở tất cả các giai đoạn, cho thấy nhịp sinh học có tác động đến cơ thể con người.

Hãy cùng xem cách các nhà nghiên cứu xác định điều này. Đầu tiên, nghiên cứu được thực hiện trong một phòng thí nghiệm được điều chỉnh đặc biệt để đảm bảo rằng những người tham gia không thể xác nhận thời gian khi không có đồng hồ, cửa sổ, điện thoại di động hoặc Internet.

khi-nao-la-thoi-diem-tot-nhat-de-dot-chay-calo

Trong thử nghiệm kéo dài ba tuần, những người tham gia được lên lịch đi ngủ và thức dậy, đồng thời hoãn 4 giờ mỗi đêm, tương đương với việc điều chỉnh 4 múi giờ về phía tây mỗi ngày.

Lý do cho điều này là để phá vỡ đồng hồ sinh học bên trong của những người tham gia để nhịp sinh học của họ được thiết lập lại và tiếp tục theo tốc độ của riêng họ. Sau đó, các nhà nghiên cứu có thể đo tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi của mỗi người trong số họ, bất kể các yếu tố bên ngoài.

Tại sao tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi lại quan trọng?

Nói một cách đơn giản, tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi là chìa khóa để giảm cân. RMR là lượng năng lượng hoặc calo mà cơ thể con người cần để thực hiện các chức năng cơ bản để duy trì sự sống , chẳng hạn như thở, điều chỉnh nhiệt độ, hoạt động của não và tuần hoàn. Do đó, ngay cả khi không tính đến việc tập thể dục, RMR càng cao, cơ thể bạn đốt cháy càng nhiều calo .

Tóm lại là

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia có tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi thấp nhất khi pha sinh học được xác định là 0 °, tức là “nửa đêm sau đồng hồ sinh học” của họ và nhiệt độ cơ thể của họ cũng giảm xuống mức thấp nhất.

Sau khoảng 12 giờ, cơ thể con người đạt tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi cao nhất, tức là, giai đoạn nhịp sinh học được xác định là 180 °, “đồng hồ sinh học từ chiều đến hoàng hôn”.

Nghiên cứu kết luận rằng trong khi thức và nghỉ ngơi, cơ thể đốt cháy ít calo nhất vào ban đêm và đốt cháy nhiều calo nhất vào buổi chiều và buổi tối.

Vì vậy, “khi nào ăn”, “khi nào ngủ” và “ăn gì” dường như quan trọng như nhau.

Mặt khác, điều này cho thấy rằng chúng ta không phải lo lắng về lượng calo trên nhãn thực phẩm, nhưng chúng ta thực sự nên chú ý hơn đến cách làm việc và nghỉ ngơi của mình. Nói thì dễ hơn làm, nhưng lần tới nếu bạn muốn thức khuya để xem một chương trình, hãy nghĩ đến lượng calo bạn muốn đốt cháy.

Nguồn : https://levitranes.info/

Bình luận