Đừng quá lo lắng về việc tăng cân bởi tăng cân không đáng sợ đâu

45

Cách li ở nhà?

Không có nơi nào để đi?

Ăn một ít socola và đồ ăn nhẹ chắc sẽ không sao đâu!

Suy nghĩ kiểu này có thể dẫn đến lo lắng hoặc có một số người mất tự tin, các mối quan hệ trở nên căng thẳng và bản thân đã bỏ lỡ những cơ hội để thưởng thức những món ăn ngon.

Đây là thời điểm mà bạn phải đi tìm hiểu cơ chế hoạt động của cơ thể chúng ta như thế nào, sự tăng cân diễn ra nhanh như thế nào, đây cũng là cách để bạn thoát khỏi những phiền muộn và không còn phải lo lắng thái quá về việc bị tăng cân nữa.  

Sự thay đổi trọng lượng của cơ thể diễn ra như thế nào ?

Ngoài việc thay đổi cơ thể với một trọng lượng ổn định thì hầu như tất cả sự tăng giảm mỡ của cơ thể sẽ được phản ánh bằng sự thay đổi trọng lượng. Một số cân nặng có thể là do tăng mỡ.

dung-qua-lo-lang-ve-viec-tang-can

Tuy nhiên, thực tế có nhiều lý do khác dẫn đến sự thay đổi cân nặng trong thời gian ngắn, bao gồm:

  • Thay đổi nồng độ hormone sinh dục
  • Tăng chất xơ và lượng thức ăn
  • Thay đổi nước trong cơ thể
  • Bị viêm

Đây là lý do tại sao khi bạn quan sát rõ ràng sự thay đổi cân nặng của bạn thì bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn lý do vì sao bạn tăng cân, đó là sự gia tăng cơ nạc, khối lượng mỡ, mật độ xương,…

Điều này là do trọng lượng cơ thể liên quan đến sự thay đổi của khối lượng cơ nạc và khối lượng mỡ hoặc liên quan đến tỷ lệ giữa lượng calo tiêu thụ và lượng calo nạp vào.

Rất đơn giản, nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, thì lượng calo bạn tiêu thụ phải nhiều hơn lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể để duy trì cân nặng. Nếu mục tiêu của bạn là tăng cân, hãy ăn nhiều calo hơn mức cần thiết.

Nếu bạn có kế hoạch duy trì cân nặng của mình và tập trung nhiều hơn vào việc giữ gìn tỷ lệ thành phần cơ thể, thì bạn cần bổ sung lượng calo bằng số lượng calo cần thiết để duy trì cân nặng đó.

Tóm lại, đây là nguyên tắc giảm cân. Nó tương đối đơn giản và rõ ràng, không đáng sợ như tưởng tượng. Tuy nhiên, đôi khi trọng lượng cơ thể không phải là vấn đề, mà là chất béo trong cơ thể bạn.

Chúng ta có thể tăng cân nhanh như thế nào?

Tốc độ tăng mỡ trong cơ thể phụ thuộc vào việc năng lượng bạn nạp vào có vượt quá năng lượng bạn tiêu thụ trong ngày hay không.

Cần lưu ý rằng không phải tất cả lượng calo vượt quá lượng calo cần thiết để duy trì sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo. 

dung-qua-lo-lang-ve-viec-tang-can

Nếu cơ thể không thể đốt cháy lượng calo này bằng cách tăng cường vận động, lượng calo này cũng có thể được sử dụng để phát triển cơ bắp hoặc các chức năng có lợi khác cho cơ thể. Để biết được bạn có thể tăng bao nhiêu chất béo trong một ngày, bạn phải hiểu các yếu tố đóng vai trò sau :

1. TDEE của bạn (Tổng chi tiêu năng lượng hàng ngày)

2. Mức glycogen hiện có của bạn

Dự trữ glycogen là dự trữ bên trong của carbohydrate trong cơ thể con người, thường ở gan và mô cơ. Chúng ta càng tiêu thụ nhiều glycogen, thì càng có nhiều thực phẩm chúng ta tiêu thụ được lưu trữ dưới dạng glycogen chứ không phải chất béo.

3. Thành phần trong chế độ ăn uống của bạn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hấp thụ quá nhiều protein hoặc chế độ ăn nhiều protein có thể không gây tăng cân hoặc béo trong thời gian ngắn mặc dù lượng calo bạn tiêu thụ vượt quá lượng calo cần thiết của bạn.

Nghiên cứu đã so sánh hai nhóm người. Khi lượng calo nạp vào cũng vượt quá tỷ lệ trao đổi chất cơ bản 50%, một nhóm tiêu thụ nhiều chất béo hơn và nhóm còn lại tiêu thụ nhiều carbohydrate hơn. Sau một ngày, những người ăn nhiều carbohydrate thì chỉ 10% trong số đó được lưu trữ dưới dạng chất béo. Tuy nhiên, những người ăn nhiều chất béo sẽ lưu trữ 60% chất béo.

 4. Sự tăng sinh nhiệt (NEAT) trong các hoạt động khi không tập thể dục

Nhiệt lượng khi không tập thể dục là lượng calo chúng ta tiêu thụ khi không tập thể dục. Đây có thể là những điều chúng ta bỏ qua, chẳng hạn như bồn chồn, đi lại trong nhà,…

Điều này rất quan trọng vì NEAT thay đổi rất nhiều ở mỗi người và tăng lên khi bạn ăn nhiều hơn.

dung-qua-lo-lang-ve-viec-tang-can

5. Thành phần cơ thể hiện tại của bạn

Những người có hàm lượng chất béo trong cơ thể cao hơn có nhiều tế bào mỡ hơn để lưu trữ chất béo. Những người gầy hơn có thể có ít tế bào mỡ hơn. Do đó, những người gầy hơn có ít khả năng tích trữ chất béo hơn. 

Đừng quá lo lắng về việc tăng cân

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến việc tăng chất béo là tần suất ăn uống vô độ.

Thỉnh thoảng, việc ham ăn sẽ không có tác động lớn, có câu nói, cắn một miếng không thể khiến bạn béo lên, chỉ khi bạn tiếp tục ăn nhiều hơn, bạn sẽ thấy rằng lượng mỡ trong cơ thể cuối cùng sẽ tăng lên đáng kể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả ở những người không thể tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và quay trở lại thói quen cũ, tổng tỷ lệ tăng cân hàng tháng chỉ là 0,04 kg.

Khi những người này tìm hiểu và làm theo để ghi lại lượng calo nạp vào, thì việc tăng cân còn giảm hơn nữa.

Quan trọng nhất, những điểm sau đây giúp ngăn ngừa tăng cân:

  • Tập thể dục
  • Ăn một chế độ ăn giàu protein
  • Chế độ ăn phải có mật độ và chất lượng dinh dưỡng cao hơn

Do đó, bạn có thể đang làm đúng để ngăn ngừa tăng cân.

dung-qua-lo-lang-ve-viec-tang-can

Có một nguyên tắc đơn giản để tăng cân hoặc tăng mỡ, đó là một phương trình rất đơn giản – sự cân bằng giữa lượng calo nạp vào và lượng calo tiêu thụ.

Xin lưu ý rằng ngay cả khi bạn không đến phòng tập thể dục, chúng tôi nhất định không khuyên bạn tuyệt thực, rất nguy hiểm. Chỉ cần đảm bảo rằng phương trình cân bằng phù hợp với nhu cầu và mức độ hoạt động của bạn, điều này khác nhau ở mỗi người.

Tuân thủ tập thể dục, chế độ ăn giàu protein, ăn nhiều trái cây và rau quả, không quá khắt khe và tạo áp lực cho bản thân. Hiểu cơ thể hoạt động như thế nào, thỉnh thoảng ăn socola hoặc khoai tây chiên sẽ không làm hỏng cơ thể khỏe mạnh của bạn.

Nguồn : https://levitranes.info/

Bình luận