Có phải không tập thể dục sẽ sống lâu như rùa? Cách tập thể dục để sống lâu dành cho người cao tuổi

45

Không tập thể dục sẽ sống lâu như rùa? Không!!! câu trả lời rất nhiên là không, vì một số đặc tính khác nhau nên việc tập thể dục để sống lâu là điều không thể thiếu ở con người. Nhưng không vì thế mà chúng ta tập luyện một cách “điên cuồng” khi ở tuổi già. Ví dụ sau đây sẽ minh chứng cho việc này.

Ông Mười, người hàng xóm của tôi, có thói quen tập thể dục buổi sáng hàng ngày, dù đã 68 tuổi nhưng ông không chấp nhận tuổi già của mình, với cường độ tập luyện của ông đã “giúp” ông nhập viện tuần trước vì chấn thương sụn, không thể đi lại được. Vợ ông đã rất tức giận và mắng ông vì vấn đề tập luyện quá sức này.

Người ta nói rằng muốn sống lâu thì phải vận động, nhưng có con vật sống lâu năm của tự nhiên như con rùa. Và cũng là vận động nhưng ảnh hưởng đến cơ thể như câu chuyện của Ông Mười kể trên. Vậy tập thể dục có giúp ta sống lâu không? Hôm nay, hãy cùng mình kể những bí mật về tuổi thọ.

thể dục sống lâu

Tại sao rùa không tập thể dục nhưng vẫn sống lâu?

Rùa là loài động vật có xương sống sống lâu nhất trên thế giới và có thể sống đến 250 tuổi. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tuổi thọ của rùa không thể tách rời tác dụng của giấc ngủ . Rùa ngủ 5/6 cuộc đời của nó, rùa không có cơ liên sườn và hô hấp phụ thuộc vào sự kéo dài và co lại của đầu, không tiêu thụ oxy và tiết kiệm năng lượng. Tế bào của rùa Sự phân chia có thể lên tới 110 thế hệ, gấp đôi con người nên tuổi thọ của rùa là hơn 200 tuổi, tuổi thọ lý tưởng của con người là 100 tuổi, điểm mạnh nhất là rùa không có gen sinh ung.

Theo cách này, tuổi thọ của rùa không liên quan gì đến việc nó có tập luyện hay không, tuổi thọ dài hơn của nó chỉ do gen của nó quyết định . Hơn nữa, con người và ba ba thuộc hai loài nên không thể so sánh được. Nhưng những lý do đằng sau tuổi thọ của con rùa thực sự đã mang lại cho con người rất nhiều cảm hứng, chẳng hạn như ăn ít hơn, ngủ nhiều hơn và bình tĩnh hơn.

Tập thể dục sẽ làm cho con người sống lâu hơn

Một bộ phim tài liệu mang tên “Mật mã trường thọ” đã được phát sóng trên CCTV. Toàn bộ bộ phim đã được chứng minh một cách khoa học để tiết lộ mã tuổi thọ của con người.

Các chuyên gia trong phim nói rằng tập thể dục có thể cải thiện chất lượng thể thao và sức khỏe là một sự thật ai cũng biết . Các chuyên gia khuyến khích những người trưởng thành khỏe mạnh nên có ít nhất 30 phút tập thể dục nhịp điệu cường độ trung bình trong 5 ngày mỗi tuần .

Có một khảo sát nghiên cứu mới nhất về thể thao, báo cáo này nhắm mục tiêu đến hơn 400.000 người và theo dõi dữ liệu trong 8 năm. Cuộc khảo sát cho thấy ngay cả khi thời gian tập thể dục 30 phút mỗi ngày vẫn chưa đạt, miễn là bạn tiếp tục duy trì Tập thể dục cũng có thể làm giảm tỷ lệ tử vong và kéo dài tuổi thọ .

Trong một nguyên cứu trên hơn 120.000 người, họ phát hiện ra rằng những người có mức độ tim mạch tốt hơn trong các bài kiểm tra căng thẳng trên máy chạy bộ thường có tỷ lệ tử vong dài hạn thấp hơn . So với những người có khả năng thích ứng với bài tập aerobic mạnh nhất, nguy cơ tử vong do tim mạch ở những bệnh nhân có năng lực aerobic thấp nhất cao hơn gấp 4 lần!

Tất cả các loại dữ liệu điều tra khoa học đều chỉ ra một điểm, tập thể dục có tác dụng tích cực đối với sức khỏe .

Người cao tuổi cần biết cách tập thể dục để sống lâu hơn

Mặc dù tập thể dục có thể tăng cường chức năng tim mạch, kích hoạt hoạt động của tế bào, trì hoãn sự lão hóa, ngăn ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ, nhưng tập thể dục quá sức cũng có thể gây hại cho xương, cơ, khớp và các khía cạnh khác , trái với nguyên tắc của sức khỏe.

Các chuyên gia nhắc nhở rằng nhịp tim bình thường × 150% = nhịp tim sau khi tập thể dục , cường độ và hiệu quả bài tập này là tốt nhất. Đối với người cao tuổi, tần số mạch của người 40 – 50 tuổi là 130 nhịp / phút; người 50 – 60 tuổi được kiểm soát ở mức 120 nhịp / phút; người trên 65 tuổi được kiểm soát ở mức dưới 120 nhịp / phút.

Thể thao không phải theo đuổi “một bước lên trời”, nhìn thấy ngay kết quả mà phải từ từ và kiên trì .

Những người không có thói quen tập thể dục phải bắt đầu bằng các bài tập nhẹ hơn trước, và tăng dần lượng vận động sau khi cơ thể thích nghi. Phải có một giai đoạn chuyển tiếp trước và sau khi tập, ví dụ như trước khi chạy, nhớ khởi động kỹ từ 5-15 phút. Bỏ qua bài tập khởi động thường dễ gây căng cơ. Ngoài ra, sau khi vận động gắng sức, tránh ngồi xuống hoặc nằm xuống đột ngột, hành vi này sẽ mang lại gánh nặng không tốt cho tim.

Mong ước lớn nhất của người cao tuổi là sức khỏe và trường thọ, người ta chủ trương tăng cường vóc dáng và kéo dài tuổi thọ thông qua tập thể dục, nhưng những hiểu lầm trong tập thể dục phải được sửa chữa, nếu không sẽ phản tác dụng, khiến việc tập luyện vô tội vạ trở thành có hại cho sức khỏe.

Theo: https://levitranes.info/

Bình luận