Cách giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch

51

Tăng cường hệ thống miễn dịch là một chủ đề ngày càng phổ biến và thu hút được nhiều sự quan tâm, có rất nhiều câu chuyện xoay quanh nó. Thắc mắc về việc làm cách nào để giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch hiệu quả cũng ngày càng nhiều hơn. Muốn cải thiện nó thì việc đầu tiên chúng ta phải hiểu về cách hoạt động của hệ thống miễn dịch. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về phương thức hoạt động của hệ miễn dịch đồng thời cung cấp cho bạn những cách mà bạn có thể làm để giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch. 

Kiến thức chung về hệ thống miễn dịch

Hiểu lầm đầu tiên về hệ miễn dịch chính là hệ miễn dịch là một hệ thống duy nhất. Tuy nhiên, điều này chắc chắn không đúng. Chúng tôi mô tả nó như một “hệ thống” miễn dịch, là tập hợp của nhiều cơ quan và chức năng sinh học bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các mầm bệnh có hại (vi khuẩn, vi rút hoặc các vi sinh vật khác có thể gây bệnh).

Tóm lại, hệ thống miễn dịch có thể được chia thành hai phần : hệ thống miễn dịch bẩm sinh và hệ thống miễn dịch sau khi lớn lên.

cach-giup-co-the-tang-cuong-he-thong-mien-dich

Hệ thống miễn dịch bẩm sinh là chức năng bảo vệ ban đầu của cơ thể chúng ta. Ví dụ như làn da của chúng ta. Hệ thống miễn dịch bẩm sinh có hơi loạn. Đây không phải là điều tốt, nhưng nó thường rất hiệu quả. Ví dụ như việc nó có thể loại bỏ các loại vi khuẩn xâm nhập (chẳng hạn như đờm và mồ hôi), khi bạn bị sốt (đây là lúc mà hệ miễn dịch đang phát huy tác dụng), sau đó thì nó sẽ ngừng hoạt động để cơ thể tập trung vào nhiệm vụ dọn dẹp vi trùng, điều này giải thích tại sao chúng ta thường cảm thấy vô cùng mệt mỏi sau khi ốm.

Nhóm miễn dịch khác là hệ thống miễn dịch thu được / thích ứng, nghĩa là miễn dịch bạn có được sau khi lớn lên. Tóm lại, đây là phản ứng miễn dịch đối với một mầm bệnh cụ thể, giúp cơ thể đưa ra những phản ứng phòng thủ hiệu quả, mạnh mẽ và nhanh chóng để thoát khỏi những mầm bệnh phiền phức.

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch tập trung vào các mục tiêu phù hợp

Cho dù đó là do thiếu hiểu biết hay chỉ là tiếp thị, có rất nhiều “chuyên gia” và công ty tuyên bố rằng các sản phẩm hoặc chế độ ăn uống mà họ cung cấp có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

Trên thực tế, hoàn toàn không phải như vậy. Theo các bằng chứng khoa học, tiêm chủng là biện pháp can thiệp duy nhất có thể “tăng cường” hệ thống miễn dịch của chúng ta. Bởi vì vắc xin là cái mà làm suy yếu mầm bệnh, chúng cho phép cơ thể chúng ta tiến hành và ghi lại các phản ứng miễn dịch một cách tương đối an toàn. Tuy nhiên, quan trọng hơn, việc tăng cường hệ miễn dịch không đem lại kết quả như mong muốn ngay từ đầu, và nó có thể sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu.

cach-giup-co-the-tang-cuong-he-thong-mien-dich

Bây giờ chúng ta đã biết hệ thống miễn dịch bẩm sinh hoạt động như thế nào, chúng ta có thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu khả năng miễn dịch bẩm sinh của chúng ta luôn hoạt động mạnh? Đúng vậy, nếu khả năng miễn dịch bẩm sinh bị tấn công và hoạt động một cách bừa bãi, chúng ta sẽ luôn cảm thấy không khỏe, sốt, suy nhược,… dù cho không tiếp xúc với mầm bệnh thì cơ thể mình cũng sẽ bị suy sụp.

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch của chúng ta

Trước hết, nếu chúng ta có được một chế độ ăn uống cân bằng và duy trì một lối sống lành mạnh, thì hệ thống miễn dịch của chúng ta có thể phát huy hết vai trò của nó. Chế độ dinh dưỡng kém và hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng hoặc khoáng chất nhất định có thể có tác hại tương tự đối với hệ thống miễn dịch.

Đường ruột đóng một vai trò quan trọng nhưng bị đánh giá thấp trong khả năng miễn dịch. Cuộc chiến miễn dịch liên tục diễn ra trong ruột. Nó không chỉ là nơi chứa nhiều mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể con người nhất mà còn là nơi tập trung hầu hết các tế bào miễn dịch của cơ thể. Duy trì một đường ruột khỏe mạnh là điều cần thiết đối với sức khỏe tổng thể. Probiotics và prebiotics là những chất hỗ trợ đắc lực cho sức khỏe đường ruột và vai trò của nó trong hệ thống miễn dịch. Probiotics là những vi sinh vật sống có thể thay đổi các đặc tính của hệ vi sinh vật đường ruột và trở thành một vi sinh vật lý tưởng hơn. Vai trò của prebiotics rất giống với nguồn nhiên liệu của hệ vi sinh vật của chúng ta. Bổ sung men vi sinh có thể có lợi cho cơ thể. Tăng cường ăn thực phẩm thực vật là một cách tốt để tăng lượng prebiotics.

Chế độ ăn uống và hệ thống miễn dịch

Thật trùng hợp, so với các loại thực phẩm khác, các sản phẩm từ rau và thực vật giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất hơn để đảm bảo khả năng miễn dịch của chúng ta ở mức tốt nhất.

Chế độ ăn Địa Trung Hải là chế độ ăn kiêng có thể tránh được các triệu chứng viêm nhiễm. Nó chứa nhiều thực vật và cá có dầu, rất giàu carbohydrate phức hợp, chất xơ, vi chất dinh dưỡng và các phân tử hoạt tính sinh học khác, chẳng hạn như polyphenol và axit béo không bão hòa đa Omega-3 (PUFA).

cach-giup-co-the-tang-cuong-he-thong-mien-dich

Vitamin C – có thể được tìm thấy trong thực vật, đặc biệt là kiwi, cam và các loại trái cây và rau có màu sắc rực rỡ khác. Vitamin C là một loại thuốc chống viêm hiệu quả có thể chống lại chứng viêm.

Omega-3 PUFA – có chức năng tương tự. Ăn một số loại cá mỗi ngày, chẳng hạn như cá hồi hoặc cá thu (thường là cá màu vàng cam hoặc sẫm hơn là tốt nhất), sẽ giúp đáp ứng lượng Omega-3 của bạn. Thực phẩm bổ sung cũng là một cách hữu ích. Thông qua thực phẩm chức năng, bạn cũng có thể ăn ít cá có dầu hơn với nhiều calo hơn và phân phối calo cho các thực phẩm lành mạnh khác. Nếu bạn là người ăn chay trường và không ăn cá, thì bạn cũng có thể chọn thực phẩm chức năng dành cho người ăn chay.

Vitamin D – đã được chứng minh là đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hầu hết các phản ứng miễn dịch (cả trong hệ thống miễn dịch bẩm sinh và hệ thống miễn dịch có được). Thiếu vitamin D có liên quan đến việc gia tăng chứng viêm và chức năng hệ thống miễn dịch bất thường.

cach-giup-co-the-tang-cuong-he-thong-mien-dich

Kẽm và selen – là hai khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch, việc thiếu kẽm và selen cũng sẽ làm giảm đáng kể khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh của hệ miễn dịch.

Lối sống cũng rất quan trọng, ngủ đủ giấc, tập thể dục điều độ và kiểm soát mức độ căng thẳng của chúng ta. Khi một hoặc nhiều yếu tố này bị ảnh hưởng xấu, chúng ta có thể làm chức năng hệ miễn dịch bị giảm xuống. 

Nguồn : https://levitranes.info/

Bình luận